Y sĩ và điều dưỡng viên có phải là một?

Ngày 13/03/2017

Y sĩ và điều dưỡng là 2 ngành tách biệt, mặc dù cùng nằm trong khối y khoa, nhưng công việc của họ không giống nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn sinh viên phân biệt rõ 2 vị trí này.

>> Giới thiệu về Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

>> Xét tuyển học bạ THPT Cao đẳng Dược Hà Nội 2017

>> Cao đẳng Điều dưỡng tuyển sinh năm 2017

Các điều dưỡng viên được đào tạo từ những trường có chuyên ngành điều dưỡng như Khoa Y Dược Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, còn các y sĩ thì họ được học về chuyên ngành y sĩ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm tưởng công việc của họ là một.

Y sĩ là gì

Y sĩ là những người có trách nhiệm giải quyết những nhiệm vụ hành chính trong những văn phòng y tế. Những Y sĩ không thiên về nhiệm vụ chăm sóc người bệnh, mà họ thiên về các bệnh học, bệnh lý. Tìm ra căn bệnh của bệnh nhân để có phương pháp điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, họ chỉ thực hiện những công việc thăm khám và chữa trị thông thường, hoặc những chứng bệnh nhẹ.

Hiện nay, ở nước ta Y sĩ được chia ra làm 2 cấp độ, đó là y sĩ đã được cấp giấy phép hành nghề và y sĩ chưa được cấp giấy phép hành nghề. Đối với những y sĩ chưa được cấp giấy thì họ sẽ làm việc dưới sự giám sát của các bác sỹ, và các y tá điều dưỡng. Còn đối với những y sĩ đã được cấp phép thì phạm vi hoạt động của họ sẽ rộng hơn. Họ có thể thực hiện xét nghiệm lâm sàng như lấy máu, đo chỉ số sinh tồn…

Điều dưỡng là gì

Điều dưỡng, hay còn gọi là điều dưỡng viên, trước đây người làm công tác điều dưỡng tại các cơ sở y tế thường được gọi bằng y tá. Tuy nhiên, hiểu được tầm quan trọng của công việc, bộ Y tế đã tách hẳn điều dưỡng ra thành một ngành riêng biệt. Và từ đó, những người làm công việc điều dưỡng được gọi dưới cái tên là điều dưỡng viên. Để trở thành một nhân viên điều dưỡng, bạn phải bắt buộc nắm vững những kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, và được đào tạo bởi những trường lớp có chuyên ngành điều dưỡng như khoa Y Dược Trường Cao đẳng Dược Hà Nội.

Công việc của một điều dưỡng là chăm sóc và theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Tùy vào những trường hợp cần trị liệu và điều trị của bệnh nhân, họ sẽ phối hợp với các nhân viên y tế khác để thực hiện. Vai trò của người điều dưỡng là chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh, từ thể chất lẫn tinh thần. Để làm tốt các công việc đều dưỡng trong bệnh viện, ngay từ khi còn là sinh viên, nhà trường đã tạo điều kiện để các sinh viên đi thực tập, thực tế ở nhiều cơ sở y tế khác nhau để quen dần với môi trường ở bệnh viện. Bên cạnh đó, sau khi ra trường người làm công tác điều dưỡng cũng cần phải nắm rõ kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và có khả năng thực hiện được nhiều thao tác y tế phức tạp theo từng chuyên khoa.

Điều kiện tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

 • Xét tuyển theo điểm học bạ lớp 12:
  • Đỗ tốt nghiệp THPT
  • Điểm TBM học bạ lớp 12 đạt từ 5,0 trở lên
 • Xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia
  • Đỗ tốt nghiệp THPT
  • Điểm thi đảm bảo mức điểm theo quy định của Bộ GD&ĐT

Hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc văn hóa cấp 3 (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2016 trở về trước)
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT chính thức)
 • 02 học bạ THPT hoặc Bổ túc văn hóa có photo công chứng
 • 02 giấy khai sinh bản sao
 • 02 Phong bì dán tem ghi rõ địa chỉ và số điện thoại của người nhận
 • 04 ảnh 3×4
 • Giấy tờ ưu tiên nếu có

Cách thức nộp hồ sơ

Cách 1: Thí sinh nộp trực tiếp tại Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

SĐT tư vấn: 0983.504.890 (Thầy Bình) – 0164.944.2249 (Thầy Hòa)

Cách 2: Hoặc thí sinh gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến địa chỉ: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Cách 3: Đăng ký online trên trang web chính thức của trường: http://xettuyencaodangduoc.com/

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi