Tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc GSP là gì ?

Ngày 15/12/2016

Nhiều bạn sinh viên học ngành Dược sĩ thắc mắc về tiêu chuẩn GSP là gì ? Tiêu chuẩn và điều kiện của GSP là gì ? Ở bài viết này, Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y- trường cao đẳng Dược Hà Nội sẽ giúp các bạn hiểu rõ về tiêu chuẩn GSP.

>> Ngành Dược và ứng dụng thực tiễn

>> Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2017

Tiêu chuẩn GSP là gì ?

Thực hành tốt bảo quản thuốc được viết tắt là GSP ( Good Storage Practices) là các biện pháp đặc biệt, phù hợp cho việc bảo quản và vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm ở tất cả các giai đoạn sản xuất, bảo quản, tồn trữ, vận chuyển và phân phối thuốc để đảm bảo cho thành phẩm thuốc có chất lượng đã định khi đến tay người tiêu dùng.

GSP đưa ra các nguyên tắc cơ bản, các hướng dẫn chung về “Thực hành tốt bảo quản thuốc”, với 7 điều khoản và 115 yêu cầu. Tuy nhiên, các nguyên tắc, hướng dẫn này có thể được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu cụ thể riêng biệt, nhưng vẫn đảm bảo thuốc có chất lượng đã định.

Theo quyết định số 2701/2001/QĐ-BYT vào ngày 29/01/2001 ban hành nguyên tắc Thực hành tốt bảo quản thuốc. Thì GSP áp dụng cho các nhà sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, buôn bán, tồn trữ thuốc.Bảo quản thuốc: là việc cất giữ an toàn các thuốc, bao bì đóng gói, bao gồm cả việc đưa vào sử dụng và duy trì đầy đủ các hệ thống hồ sơ tài liệu phù hợp, kể cả các giấy biên nhận và phiếu xuất.

Điều kiện để đạt tiêu chuẩn GSP

1, Xây dựng và thiết kế

Công tác xây dựng và thiết kế nơi bảo quản thuốc cần phù hợp và tuân theo các nguyên tắc về bảo quản.

Theo Tổ chức Y tế thế giới thì nơi bảo quản thuốc cần đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

Bảo quản ở nhiệt độ bình thường là ở thời tiết khô, thoáng, nhiệt độ giao động trong khoảng từ 15- 25 độ C, không có mùi và lẫn các thứ khác, tránh ánh nắng trực tiếp, độ ẩm không khí tối đa là 70%.

Nếu thuốc bảo quản tại các kho lạnh thì nhiệt độ tối thiếu là dưới 8 độ C.

Bảo quản thuốc ở kho đông lạnh thì nhiệt độ không được phép vượt quá -10 độ C.

Bảo quản thuốc tại kho mát thì nhiệt độ thích hợp là ở khoảng 8- 15 độ.

2, Có thiết bị và dụng cụ phù hợp

Bảo quản thuốc tốt cần chuẩn bị và sử dụng các trang thiết bị phù hợp. Các thiết bị phù hợp như: hệ thống điều hòa không khí, nhiệt kế đo nhiệt độ, ảm kế để đo độ ẩm tại kho…

Kho bảo quản cần nắp đặt các loại đèn chống cháy nổ. Hệ thống công tắc điện phải đặt ở ngoài.

Đối với những thuốc được bảo quản tại các kho có yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng thì cần phải được theo dõi, duy trì và điều chỉnh lúc cần thiết.

Thông qua bài viết này, các bạn sinh viên chuyên ngành Dược có thể nắm bắt và hiểu thêm được phần nào về tiêu chuẩn GSP cần thiết về bảo quản tốt thuốc. Từ đó có thêm kiến thức để tương lai áp dụng vào công việc.

Chúc các bạn thành công!

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0164.944.2249 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Email: caodangduochanoi2017@gmail.com

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi