Thi trắc nghiệm Toán THPT Quốc gia: Đề xuất trừ điểm nếu chọn sai đáp án

Ngày 10/02/2017

Năm nay, Bộ quyết định chuyển thi tự luận sang trắc nghiệm, đây là vấn đề đáng chú ý trong kỳ thi THPT Quốc gia. Bởi thay đổi hình thức thi đồng nghĩa với việc thay đổi cả phương pháp ôn thi cũng như phương pháp giải bài tập. Bên cạnh thay đổi hình thức thi GS. Đặng Văn Soa- Phó hiệu trưởng ĐH Thủ đô Hà Nội còn cho rằng nên trừ điểm nếu thí sinh khoanh đáp án sai môn Toán.

Ý kiến này của ông Soa nhanh chóng gây nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia, nhà trường và còn dư luận. Ngoài ra còn có ý kiến cho rằng nên áp dụng vừa trắc nghiệm vừa tự luận hoặc tăng lượng câu hỏi trong đề thi. Thi trắc nghiệm môn Toán được khá nhiều nước áp dụng từ lâu. Tuy nhiên để mở rộng hình thức này tại Việt Nam thì cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Thi trắc nghiệm Toán không đảm bảo tính khách quan nếu thí sinh không có kiến thức chuyên môn chỉ khoanh bừa

Qua nhiều năm áp dụng hình thức trắc nghiệm với các môn như Hóa, Sinh, Lý, kết quả thu được là lượng bài đạt điểm tối đa tăng và lượng bài bị điểm liệt giảm nhanh chóng, việc ôn luyện cũng nhẹ nhàng hơn và có thể kiểm tra được kiến thức rộng hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng phát sinh nhiều cách “đánh lụi” để giúp các thí sinh qua bài. Chính điều này đã làm giảm tính khách quan trong việc tổ chức thi trắc nghiệm. Theo ông Đặng Văn Soa, nếu không có biện pháp khắc phục tình trạng khoanh đáp án may rủi này thì sẽ dẫn đến tính không công bằng trong thi cử. Năm 2016 vừa qua đã có thí sinh thừa nhận khoanh bừa nhưng lại đạt 10 điểm. Qua đó, điểm cao chưa chắc đã phản ánh đúng thực lực của các thí sinh.

>> Nên học Cao đẳng Dược ở đâu là tốt?

>> Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển online năm 2017

Đề xuất áp dụng luật trừ điểm nếu thí sinh chọn sai đáp án

Để hạn chế tình trạng các thí sinh khoanh bừa đáp án theo may rủi, theo GS.TS Đặng Văn Soa, ngoài biện pháp về kỹ thuật, Bộ nên xem xét việc trừ điểm nếu thí sinh lựa chọn sai câu trả lời. Như vậy thí sinh sẽ có ý thức hơn trong việc ôn luyện, không ỷ lại việc khoanh bừa và ngưỡng điểm liệt sẽ tăng cao hơn 1 điểm. Thang điểm thi cũng có thể mở rộng hơn như thang điểm 50 hoặc 100 như nhiều nước khác, không nên bó hẹp ở thang điểm 10.

Tuy nhiên theo các GS.TS, vấn đề cốt lõi vẫn là Bộ phải có một ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm chất lượng trước khi tổ chức thi trắc nghiệm môn Toán. Thi trắc nghiệm Toán không phải là việc quyết định một sớm một chiều mà phải có sự thống nhất theo một lộ trình cụ thể và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng qua các khâu từ dạy-học-thi.

Nếu các thí sinh có mong muốn trở thành các dược sĩ hay điều dưỡng viên tương lai thì hãy gửi hồ sơ về địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Hình thức nộp hồ sơ:

Hình thức 1: Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Hình thức 2 : Thí sinh chuyển phát nhanh hồ sơ qua bưu điện đến địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Hình thức 3: Thí sinh đăng kí xét tuyển tại Wedsite: http://xettuyencaodangduoc.com/dang-ky-truc-tuyen

Số điện thoại tư vấn cụ thể0164.944.2249 ( gặp Thầy Hòa)// 0983.504.890 ( gặp Thầy Bình).

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi