Sự khác biệt giữa y sĩ và y tá

Ngày 23/09/2016

Sự khác biệt giữa Y sĩ và y tá là một trong những điều khá nhiều người vẫn thường thắc mắc. Có nhiều người vẫn nghĩ Y Sĩ với Y tá là một, họ thực hiện các chức năng nhiệm vụ giống nhau. Tuy nhiên đây là một trong những cách hiểu vẫn chưa đúng vì ngoài như những điểm chung là đều là những người có trách nhiệm chăm sóc cho bệnh nhân thì hai vị trí này đều có những công việc khác nhau.

Sự khác biệt giữa Y sĩ và y tá là một trong những điều khá nhiều người vẫn thường thắc mắc. Có nhiều người vẫn nghĩ Y Sĩ với Y tá là một, họ thực hiện các chức năng nhiệm vụ giống nhau. Tuy nhiên đây là một trong những cách hiểu vẫn chưa đúng vì ngoài như những điểm chung là đều là những người có trách nhiệm chăm sóc cho bệnh nhân thì hai vị trí này đều có những công việc khác nhau. Nếu như bạn nào đang có nhu cầu được học ngành Y Dược thì cần phải có những chú ý để có thể phân biệt và chọn đúng chuyên ngành mình yêu thích.

1. Sự giống nhau gữa Y Tá và Y sĩ

Đây đều là những công việc thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, họ cùng chăm sóc và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Cùng đón tiếp bệnh nhân cũng như hướng dẫn họ thực hiện đúng trong những chỉ định của bác sĩ cũng như những quy định của cơ sở y tế, bệnh viện.

Trong quá trình khám chữa bệnh sẽ cũng phối hợp với bác sĩ để có được những kế hoạch chăm sóc cũng như điều trị bệnh chuẩn xác cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân nhập viện thì cả bác sĩ, y sĩ, y tá đều phải có trách nhiệm theo dõi những kế hoạch thăm khám bệnh cho bệnh nhân và có những hướng giải quyết kịp thời để có thể mang lại những kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

2. Sự khác nhau giữa Y sĩ và Y tá

Tuy có những điểm chung trong cộng nhưng về chuyên ngành thì y tá và y sĩ có những điểm khác nhau nhất định. Mỗi công việc có một đặc điểm riêng như sau:

Y sĩ thiên về nghiên cứu bệnh học, bệnh lí của bệnh nhân để có phương pháp điều trị tốt nhất. Tại nơi làm việc ở các cơ sở y tế thì y sĩ có quyền thăm khám và chữa một số bệnh thông thường, phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu. Hơn nữa y sĩ cũng có quyền cho bệnh nhân chuyển tuyến cho khi bệnh tình vượt quá khả năng giải quyết ở tuyến y tế cơ sở của địa phương.

Y sĩ có quyền tổ chức quản lí và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phối hợp với các ban ngành để phát hiện dịch bệnh sớm để có kế hoạch phòng và chống dịch bệnh. Y sĩ cũng có nhiệm vụ cùng mọi người tham gia giải quyết các vấn để về sức khỏe.

 

Khác với Y sĩ, Y tá là người thiên về khả năng chăm sóc sức khỏe, hổi phục sức khỏe cho người bệnh từ thể chất đến tinh thần. Y tá là người luôn thành thạo những kĩ thuật chăm sóc người bệnh trong mọi lứa tuổi.

Y tá cũng phải là người tham gia tổ chức vào các chương trình, các lớp đào tạo cán bộ để không ngừng nâng cao trình độ của mình. y tá có trình độ cao là một trong những mục đích mà tất cả các y tá đều mong muốn đạt được.

 

Vì vậy dù là Y tá hay Y sĩ thì họ vẫn pải hoàn thành được nhiệm cụ của mình chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Nắm bắt được nhu cầu đó Khoa Y dược Trường Cao đẳng Dược Hà Nội đang tuyển sinh chuyên ngành Điều dưỡng để đáp ứng cho nhu cầu của xã hội. Với hình thức xét tuyển mới là tuyển sinh trình độ Cao đẳng chính quy thông qua hình thức xét tuyển học bạ THPT sẽ là một trong những thuận lợi để các bạn học sinh có thể có cơ hội theo đuổi ước mơ của mình.

 

Hình thức nộp hồ sơ Xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội năm 2016

Cách 1: Thí sinh nộp ĐKXT Online (vào website: http://xettuyencaodangduoc.com/ click vào mục Đăng Ký Xét tuyển Trực Tuyến - điền thông tin theo mẫu)

Cách 2: Gửi phiếu ĐKXT chuyển phát nhanh qua bưu điện đến địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Khoa Y Dược Tầng 3 Nhà A - Số Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội .

 Cách 3: Đến nộp trực tiếp tại địa chỉ trên.

Điện thoại tư vấn: 0164.944.2249 (Thầy Hòa) – 0983.504.890 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi