Sinh viên Y Dược có cơ hội học tập tại Giảng đường thông minh

Ngày 23/09/2016

Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục,Việt Nam đang hợp tác với các chuyên gia nước ngoài để có những cách tân hiệu quả. Hãy cùng xem “Giảng đường thông minh” dành cho sinh viên học Y Dược có những đặc điểm gì bình thường ?

Cao đẳng Dược Hà Nội nước ta hiện nay cần có sự đổi mới về phương pháp dạy và học, bởi đây là một ngành đặc thù. Với mục tiêu đó các chuyên gia về giáo dục thuộc tổ chức HAIVN (Health Advancement in Vietnam) – gồm có các giảng viên từ Beth Israel Deadoness Medical Center (BIDMC) Boston, Hoa Kỳ, công ty điện tử Samsung đã giới thiệu mô hình “Giảng đường thông minh” dành cho các trường đại học gồm 2 phần chính: Phần cứng là giảng đường tương tác với trang thiết bị hiện đại, thứ hai là phần nội dung bao gồm xây dựng bài giảng bằng các phần mềm chuyên dụng và tập huấn cho giảng viên và sinh viên làm quen với mô hình dạy và học mới.

Ngày 22/9/2016 vừa qua công ty Điện tử Samsung đã phối hợp với trường ĐH Y Dược Thái Nguyên giới thiệu mô hình “Giảng đường thông minh” – Samsung smart school” ứng dụng thiết bị công nghệ giải pháp cùng với nội dung đa phương tiện vào giảng dạy theo định hướng đổi mới giáo dục của Bộ Y Tế. Đây là giảng đường thứ hai được trao tặng (sau giảng đường thông minh tại  Đai học Y Dược TP.HCM) và cũng nằm trong chương trình trách nhiệm doanh nghiệp đối với cộng đồng (CSR) của Samsung về giáo dục.

Giảng đường thông minh này được kỳ vọng được áp dụng rộng rãi tại các trường đại học, Cao đẳng Dược Hà Nội và nhiều nơi khác và sẽ dần thay thế cho mô hình giảng đường truyền thống với cách học cũ là truyền thụ kiến thức một chiều từ thầy đến trò; thay vào đó là sự trao đổi hai chiều giữa người dạy và người học, nâng cao tính tương tác từ đó nâng cao hiệu quả và phát triển tư duy của người học.

Phòng học cũng được bố trí linh hoạt giúp dễ dàng phân khu học nhóm hoặc tách rời từng cá nhân tùy theo yêu cầu giờ học. Các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường bao gồm màn hình tương tác thông minh (Interactive White Board – IWB) kèm phần mềm quản lý lớp học, máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 9.7, hệ thống Internet hỗ trợ tối đa cho giảng viên và sinh viên trong quá trình dạy và học.

Bằng sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại đang được dùng rộng rãi tại các nước tiên tiến trên thế giới và nội dung giảng dạy trực quan dựa trên nghe, nhìn, tưởng tượng và mô phỏng chính xác thực tế thay cho cách học lý thuyết cứng nhắc trước đây, các bài giảng chuyên môn về y học trở nên sinh động hơn khi được mô tả bằng video clip, hình ảnh động, hình khối 3D… với nhiều góc hiển thị giúp sinh viên hình dung được toàn bộ cơ chế hoạt động của cơ thể người, từ đó phát triển khả năng sáng tạo dựa trên nền kiến thức vững chắc, đó là điều vô cùng quan trọng đối với sinh viên ngành Y.

Cùng với các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường, phương pháp học tập theo nhóm –“Team-based learning” sẽ được đưa vào ứng dụng tại đây. Đây là phương pháp học tập được phát triển bởi Tiến sĩ Larry K. Michaelsen – Giáo sư quản lý đại học Oklahoma, Hoa Kỳ – đã và đang được áp dụng rộng rãi ở những nền giáo dục tiến bộ trên thế giới. Mục đích của việc học tập theo nhóm này là để nâng cao khả năng tương tác của sinh viên với nhau, phát triển tư duy phản biện, khả năng làm việc tập thể của từng cá nhân. Từ việc học nhóm này, giảng viên có thể đánh giá năng lực của sinh viên dựa trên những tiêu chí khách quan hơn, mở rộng quy mô nhóm học tập, đa dạng hóa nội dung kiến thức. Đây cũng là nền tảng tốt cho sinh viên ngành Y khi có cơ hội học tập chuyên tu tại nước ngoài sẽ không cảm thấy lạ lẫm với mô hình học cũng như dễ dàng hòa nhập hơn trong môi trường quốc tế hiện nay.

PGS. TS Nguyễn Văn Sơn –Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược Thái Nguyên : “Sự kết hợp giữa các thiết bị công nghệ của giảng đường thông minh cùng tư duy mới về dạy và học sẽ là bước khởi đầu cho một cuộc cách tân giáo dục tại Việt Nam, đặc biệt về ngành y học. Chúng tôi hy vọng với sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị cùng sự đổi mới trong tư duy, Đại học Y Dược Thái Nguyên sẽ có nhiều sinh viên tiềm năng được đào tạo để sau này thành những y, bác sĩ có năng lực của Việt Nam và thế giới. Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục đổi mới sáng tạo trong giáo dục để bắt kịp với xu thế hội nhập hiện nay. Chúng tôi ghi nhận và cảm ơn đóng góp lớn lao của Điện tử Samsung trong nỗ lực phát triển giáo dục tại Việt Nam”.

 

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi