Sinh viên mới ra trường nên chọn Dược sĩ nhà thuốc hay Trình dược viên?

Ngày 21/12/2016

Nhiều sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội băn khoăn ra trường sẽ làm Dược sĩ Nhà thuốc hay làm trình dược viên. Nghề nào nhàn hạ và có thu nhập cao hơn, và đặc biệt phù hợp với mình hơn?

>> Những ai phù hợp với nghề Trình dược viên

>> Dược sĩ lâm sàng có vai trò gì trong bệnh viện

>> Nhân lực ngành Dược đang bị mất cân đối

Dược sĩ Nhà thuốc “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu” nhưng thu nhập chưa chắc đã cao.

Nghề gì cũng có cái sướng, khổ, vất vả tuỳ theo đặc thù công việc nhưng quan trọng nhất là công việc đó bạn có yêu thích và phù hợp với bản thân không?

Nhiều sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội ra trường thích làm việc trong Nhà thuốc GPP vì “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu” không phải di chuyển đi lại vất vả ngoài đường phố như những Dược sĩ làm nghề trình dược viên. Dược sĩ làm việc trong Nhà thuốc không những nhàn nhã mà có nhiều thời gian đọc báo, lướt internet, tranh thủ học thêm ngoại ngữ….bất cứ lúc nào vắng khách.

Có phải cứ làm Dược sĩ bán thuốc đều có mức lương cao? Vì còn tùy thuộc vào tính chất công việc, vị trí của Dược sĩ làm gì? Có những người làm ở công ty kinh doanh dược phẩm thì lương thưởng hấp dẫn nhưng cũng có dược sĩ làm ở quầy thuốc thì chỉ đủ sống ở mức bình thường.

Dược sĩ mà đứng quầy bán thuốc thì không phải dầm mưa dãi nắng nhưng thu nhập chắc không hơn được người làm nghề trình dược.

Trình dược viên: nhiều vất vả gian khổ nhưng thu nhập hấp dẫn

Công việc của Trình dược viên là làm trung gian giữa nhà sản xuất, phân phối sản phẩm thuốc tới các đại lý bán thuốc, quầy thuốc, nhà thuốc, tiệm thuốc

Không giống như công việc của Dược sĩ Nhà thuốc chỉ ngồi trong quầy tư vấn, bán thuốc. Công việc của người làm nghề Trình dược sẽ đi lại di chuyển như con thoi trên khắp phố phường để tới gặp gỡ khách hàng giới thiệu sản phẩm.

Trình dược viên có lần gặp phải những khách hàng khó tính, họ yêu cầu đủ các loại giấy tờ liên quan đến hải quan, nhập khẩu, chứng nhận chất và nhiều loại các chứng từ khác theo quy định của Cục quản lý Dược – Bộ Y tế nhưng khi “chạy xuôi, chạy ngược” đáp ứng đủ yêu cầu rồi thì họ lại không chọn mua sản phẩm của mình nữa chỉ vì mới vào nghề.

Nghề Trình dược viên vất vả, phải đi lại suốt ngày ngoài đường, có khi cơm ăn cũng không đúng bữa, thời gian thất thường nhưng bù lại là thưởng doanh số % bán hàng tương đối cao nên thu nhập cũng tốt.

Ngoài mức lương cơ bản của công ty họ còn được hưởng phần “hoa hồng” không nhỏ thêm doanh số bán hàng/tháng. Tổng cộng lại sẽ là khoản thu nhập hấp dẫn, dư giả để trang trải cuộc sống gia đình và nếu tiết kiệm một chút thì vài năm đã có thể mua nhà ở. Tuy vất vả là thế nhưng được làm việc mình yêu thích, thu nhập hưởng theo doanh số bán sản phẩm cao là nguồn động lực để họ phấn đấu trong công việc.

Ngoài ra, Trình dược viên có quan hệ xã hội rộng: “đi một ngày đàng học một sàng khôn hay học thầy không tày học bạn” càng gặp gỡ nhiều người càng có thêm nhiều mối quan hệ để tìm kiếm khách hàng tiềm năng phục vụ cho công việc kinh doanh của mình.

Cho dù bạn chọn nghề gì thì hãy cân nhắc xem đó có phải là công việc mình yêu thích không? Nó có phù hợp với năng lực, tính cách của bạn và nghề đó có tương lai hay không?

Bất kỳ công việc gì cũng có sướng, có khổ; dù là nhân viên nhà thuốc hay làm Trình dược viên hoặc bất cứ công việc nào liên quan đến vòng đời của 1 viên thuốc từ khi nó là nguyên vật liệu tới khi tới người tiêu dùng bạn cũng cần được đào tạo bài bản chuyên sâu tại Cao đẳng Dược Hà Nội.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược gồm có:       

1. 01 bộ hồ sơ học sinh sinh viên dán ảnh, đóng dấu giáp lai và dấu xác nhận địa phương.

2. 04 ảnh 3x4                   

3. 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh                                          

4. Lệ phí xét tuyển hồ sơ : 50.000 đồng

Sau khi các em thi xong kì thi THPTQG các em bổ sung thêm các giấy tờ sau:

-       Bằng tốt nghiệp THPT photo Công chứng hoặc Giấy Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thí sinh 2016

-       Học bạ THPT

-       Phiếu báo điểm thi THPT quốc gia (nếu có)

Sau khi hoàn thiện, bạn có thể gửi hồ sơ về trường theo 3 cách sau:

*Cách 1: Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp đến địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Y dược Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội –  (Ngay cạnh Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình).

Hotline: 0983.504.890 (Thầy Bình) – 0164.944.2249 (Thầy Hòa)

*Cách 2: Thí sinh gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến địa chỉ: Văn phòng Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội –  (Ngay cạnh Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình).

*Cách 3: Đăng ký trực tiếp trên website của trường: http://xettuyencaodangduoc.com/

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi