Phương pháp học giúp các bạn dễ dàng vượt qua các kì thi

Ngày 15/11/2016

Tìm cho bản thân một phương pháp học đúng và phù hợp không phải là điều mà ai cũng làm được. Ban Tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội xin tư vấn cho các bạn vài phương pháp học tập hiệu quả để đạt kết quả tốt trong các kì thi.

>> Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội năm 2017

>> Địa chỉ Cao đẳng Y Dược uy tín

Không phải lúc học nhiều, học ngày học đêm mới tốt, mới là đạt kết quả cao. Bộ GD&ĐT đã có nhiều điều chỉnh trong  quy chế thi và phương án ra đề thi sao cho việc đánh giá học sinh được khách quan và chính xác nhất. Điều đó có nghĩa rằng các bạn học sinh nếu muốn có kết quả tốt trong các kì thi thì cần thay đổi phương pháp học của bản thân để có kết quả tốt nhất.

Những phương pháp học mà Ban tư vấn tuyển sinh khoa Y Dược- trường cao đẳng Dược Hà Nội đưa ra sau đây sẽ giúp bạn vượt vũ môn một cách dễ dàng hơn, tiết kiệm được thời gian và điều quan trọng nhất là giúp các bạn học sinh nắm chắc kiến thức.

Học với sơ đồ tư duy

Tuy phương pháp học với sơ đồ tư duy không còn xa lạ với các bạn học sinh nhưng số lượng học sinh áp dụng phương pháp này vào học tập lại rất ít. Lợi ích của việc học tập bằng sơ đồ tư duy mang lại là rất to lớn. Phương pháp này không những áp dụng hiệu quả ở trung học mà còn ở bậc đại học, cao học cũng rất hiệu quả và cần thiết. Sơ đồ tư duy là một cách hệ thống hóa kiến thức giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Đặc biệt hiệu quả đối với các môn khoa học xã hội khi lượng kiến thức được xem là rất rộng thì việc hệ thống nó lại là một cách học nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được lượng kiến thức cần cho các kì thi.

Học hiểu chứ đừng học nhớ

Việc học hiểu có tác dụng hơn rất nhiều so với việc bạn học nhớ. Bởi nếu muốn nắm vững kiến thức thì bạn cần học hiểu hơn là học để nhớ. Muốn nhớ lâu thì một điều bắt buộc là bạn phải hiểu về vấn đề đó. Nhất là đối với những môn tự nhiên, cách ra đề và các dạng bài tập thường rất đa dạng và phức tạp. Nếu bạn chỉ nhớ không thôi thì chưa đủ, muốn giải quyết được tất cả các dạng bài tập bạn cần hiểu được công thức và bản chất của nó. Có như vậy thì bạn mới tìm được hướng giải quyết linh hoạt nhất cho bài tập của mình. 

Hiểu bài ở đây không phải là cách hiểu qua loa, hiểu để chống đối giáo viên mà bạn cần hiểu một cách tường tận và chi tiết. Bạn muốn giải quyết một vấn đề nào đó thì bạn cần hiểu tận cùng vấn đề đó thì bạn mới tìm ra được câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất.

Học từ cơ bản đến nâng cao

Nhiều bạn có tư tưởng chủ quan, bỏ qua những kiến thức cơ bản nhất mà học những cais nâng cao hơn. Điều đó hoàn toàn là một sai lầm lớn trong học tập. Nó không những gây ra những lỗ hổng kiến thức cơ bản mà còn tạo ra cho bạn thói quen không tốt, gặp bài tập bạn sẽ không giải quyết được. Nếu bạn muốn bất kì bài toán nào mình cũng có thể giải được thì cách duy nhất là nắm chắc kiến thức cơ bản. Hãy bắt đầu với kiến thức nền sao cho thật nhuần nhuyễn rồi từ từ học nâng cao lên.

Phải tìm cho bằng được "từ khóa" nội dung

Muốn học bài hiệu quả mà không mất nhiều thời gian, trước khi bắt tay vào việc học bạn cần tìm ra được "từ khóa" cho nội dung đó. Việc tìm ra "từ khóa" cho nội dung giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn, ghi nhớ một cách nhanh chóng và hạn chế những sai sót trong bài làm. Đặc biệt trong hình thức thi trắc nghiệm trong kì thi THPT Quốc Gia năm tới thì việc tìm "từ khóa" chính là cách để bạn có được đáp án chính xác và nhanh nhất.

Tạo thói quen tập trung cao độ mỗi khi ngồi vào bàn

Thay vì ngồi mấy tiếng đồng hô ở bàn học mà chỉ học được vài nội dung thì thay vào đó bạn cần tập trung cao độ ngay từ lúc đầu khi ngồi vào bạn học. VIệc tập trung cao độ mỗi khi ngồi vào bàn học giúp các bạn học sinh tránh được việc khiến tinh thần uể oải, mệt mỏi gây ra hiệu quả học tập không cao.

Khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một phương pháp học tối ưu nhất, đó là tập trung cao độ trong vòng 45 đến 60 phút sau đó nghỉ giải lao. Hãy nhớ chỉ học khi bản thân cảm thấy thoải mái và hào hứng nhất, tạo thói quen luôn tập trung cao độ mỗi khi ngồi vào bàn để tiết kiệm thời gian mà vẫn có được hiệu quả cao nhất.

Học nhóm

Học nhóm là một cách học giúp bạn tạo được hứng khởi rất nhiều. Khi học cùng những người bạn, hãy cùng nhau đặt ra những câu hỏi và tìm cách giải quyết vấn đề. Hỏi thật nhiều và hỏi bất kể điều gì mà bạn còn thắc mắc. Nhắc bạn điều tối kị của học nhóm đó là thường đi lạc đề tài, tán chuyện quá nhiều khiến chuyện học không thể tập trung.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0164.944.2249 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Email: caodangduochanoi2017@gmail.com

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi