Những thuận lợi và khó khăn của ngành Dược phẩm

Ngày 26/11/2016

Kinh tế càng phát triển thì nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Nhận thấy được điều này, nhà nước đã ra rất nhiều chính sách khuyến khích phát triển ngành Dược phẩm trong nước. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, ngành Dược phẩm cũng gặp không ít khó khăn.

>> Nên học Cao đẳng Dược ở đâu là tốt?

>> Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội

Những thuận lợi của ngành Dược phẩm

Hiện nay, dân số Việt Nam là gần 94 triệu với mức thu nhập người dân hơn 1200 USD, quy mô của ngành Dược phẩm nước ta vào khoảng hơn 1 tỷ USD và mức cung cấp của các công ty nội địa khoảng hơn 55% nhu cầu người dân. Như vậy, ngành Dược phẩm cần mở rộng phát triển mạnh hơn nữa thì mới đủ khả năng cung cấp cho nhu cầu thực tế của người dân nội địa và đưa Dược phẩm ra nước ngoài nhằm phát triển thị trường trong tương lai. Điều này cho thấy ngành Dược là một trong những ngành có tiềm năng phát triển.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam đã gia nhập WTO, đây là một sân chơi lớn nhưng đồng nghĩa với việc chúng ta mất dần đi tầm kiểm soát của các ngành. Tuy nhiên, riêng ngành Dược phẩm là ngành được nhà nước đặc biệt quan tâm nên vẫn giữ được tầm kiểm soát về giá thuộc hệ thống phân phối. Đây là điều đáng mừng cho các công ty trong ngành Dược.

Những khó khăn của ngành Dược phẩm

Cũng giống như các ngành khác, ngành Dược gặp không ít khó khăn về vấn đề vấn đề nguồn lực, còn quá yếu và thiếu. Máy móc, thiết bị lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu sản xuất và cung ứng sản phẩm. Nguồn nhân lực, đội ngũ dược sĩ, bác sĩ nghiên cứu còn yếu, thiếu về cả trình độ, khả năng chuyên môn và số lượng.

Sự phát triển ngành Dược không đồng đều. Các công ty chủ yếu ở khu vực Hà Nội và Đông Nam Bộ trong khi các khu vực còn lại như Tây Nguyên, Tây Bắc,… gần như không có công ty Dược phẩm nào.

Một vấn đáng được quan tâm nữa là hiện nay Việt Nam nhập khẩu rất nhiều Dược liệu từ nước ngoài chủ yếu là từ Trung Quốc và Ấn Độ. Theo thống kê cho thấy có tới 90% Dược liệu được nhập khẩu từ nước ngoài. Trong khi Việt Nam là nước có số lượng dược liệu vô cùng dồi dào và phong phú. Nhập khẩu nhiều như vậy dẫn đến giá thành sản phẩm sẽ tăng kéo theo giá bán sản phẩm cũng tăng lên. Ngoài rủi ro về giá thì công ty Dược phẩm còn gặp khó khăn về sự thay đổi các chính sách của nhà nước. Vì vậy, các doanh nghiệp Dược cần quan tâm nếu có sự thay đổi của chính sách nhà nước thì cũng phải thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp nhằm đảm bảo sự cạnh tranh trên thị trường trong nước và ngoài nước.

Nếu bạn có niềm đam mê với ngành Dược, mong muốn được nghiên cứu sản xuất Dược phẩm thì hãy nộp hồ sơ đăng kí học Cao đẳng Dược tại địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược, Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Số điện thoại tư vấn: 0164.944.2249 ( gặp Thầy Hòa)// 0983.504.890 ( gặp Thầy Bình).

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi