Những lý do sinh viên cao đẳng Dược ra trường bị thất nghiệp

Ngày 20/01/2017

Có nhiều người nghĩ học Dược ra trường sẽ kiếm được được việc nhàn lương cao, bởi vì tốt nghiệp trung cấp Dược đã được đứng bán thuốc, chưa kể học lên cao đẳng Dược Hà Nội thì cơ hội nghề nghiệp sẽ càng rộng mở hơn.

>> Học cao đẳng y ở đâu là tốt

>> Điểm chuẩn cao đẳng Dược Hà Nội

>> Xét tuyển cao đẳng y Hà Nội

Tuy nhiên, thực tế chứng minh lại cho ta câu trả lời không hoàn toàn đúng, có người kiếm được việc nhàn, lương cao nhưng vẫn còn khá nhiều Dược sĩ cao đẳng ra trường vẫn thất nghiệp dài dài. Vậy nguyên nhân là do đâu ?

1. Chểnh mảng trong việc học tập
Để theo đuổi nghề Dược không khó nhưng để trở thành một Dược sĩ giỏi lại không hề đơn giản. Bất kỳ một ngôi trường nào từ trung cấp Dược, cao đẳng cho tới đại học Dược chương trình đào tạo được phân cấp theo từng nấc, các thầy cô là người truyền đạt kiến thức, giải đáp những câu hỏi, đồng thời hướng dẫn, định hướng và đưa ra những lời khuyên bổ ích rất cho sinh viên.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là thái độ học tập của học sinh, phải biết học vì mình, phấn đấu cho tương lai của mình chứ không phải cha mẹ. Trong thời buổi công nghệ thông tin, các em hoàn toàn có thể chủ động tiếp cận tới những kiến thức mới về nghề Dược trên Internet và hỏi trực tiếp giáo viên khi có thắc mắc. Tránh tình trạng bị động trong học tập, đi học chỉ để nghe giảng, không tự tìm hiểu kiến thức mới cho tới lúc ra trường thì cho rằng mình chẳng học được gì trên ghế nhà trường.
Đặc biệt với bất kỳ ngành nào không chỉ riêng về Dược, thời gian thực tập chính là giai đoạn bạn tiếp xúc thực tế với công việc sau khi ra trường. Mỗi sinh viên ngành Dược phải biết nắm bắt lấy cơ hội quan trọng này, hãy bỏ qua cái tôi của mình không ngại hỏi Dược sĩ hướng dẫn nếu gặp khúc mắc, chắc chắn bạn sẽ thành công.

2. Không biết bản thân thực sự muốn làm công việc gì
Nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Dược khi ra trường thường ảo tưởng về năng lực của bản thân, tự cho rằng mình rất giỏi cái gì cũng làm được. Nhưng trong khi thực tế thì không rõ thế mạnh chuyên môn của bản thân “giỏi” về cái gì, mơ hồ về công việc sau này và không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Thực tế công việc của Dược sĩ trong lĩnh vực nghề dược khá đa dạng, từ việc nghiên cứu bào chế thuốc, sản xuất thuốc, kiểm nghiệm chất lượng thuốc, bảo quản thuốc cho tới việc kinh doanh thuốc rồi đến khâu cuối cùng là trực tiếp đứng quầy bán thuốc cho người bệnh. Do vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường cho tới lúc tốt nghiệp nếu không xác định rõ ràng mục tiêu và công việc của mình thì Dược sĩ đó sẽ mãi vướng trong mớ bong bong, mất định hướng về nghề nghiệp. Đây cũng là lý do mà sinh viên Cao đẳng Dược thất nghiệp vì không tìm thấy công việc nào phù hợp.

3. Mới ra trường nhưng đòi hỏi quá nhiều
Có nhiều sinh viên cao đẳng ngành Dược khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng thường đưa ra quá nhiều yêu cầu và đòi hỏi cao về chế độ đãi ngộ nhất là thu nhập trong khi bản thân thì chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ năng trong công việc mới. Khi được đơn vị tuyển dụng hỏi lại "Lý do gì để công ty khiến công ty trả bạn mức lương cao như vậy ?" thì đa phần là ấp úng, không đưa ra được câu trả lời rõ ràng.

Các bạn sinh viên nói chung và sinh viên ngành Dược nói riêng phải nên biết rằng: Các công ty khi tuyển dụng một ai đó đều muốn họ mang lại lợi nhuận cho mình hay nói thẳng thắn hơn là muốn bóc lột sức lao động của bạn một cách tối đa. Bạn chưa có kinh nghiệm, năng lực thì đừng bao giờ đòi hỏi người ta ưu ái với bạn, chỉ khi nào bắt đầu với công việc mới, bạn thể hiện được tài năng của mình thì chắc chắn đơn vị đó sẽ tự bàn bạc trực tiếp lại với bạn.

4. Kén cá chọn canh
Nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động ngành Dược cho rằng nguyên nhân chính mà sinh viên thất bại trong khi đi xin việc đó là: Công việc nào cũng cảm thấy không hài lòng, không phù hợp với trình độ của mình. Có nhiều sinh viên quá ảo tưởng bằng cấp Dược sĩ Cao đẳng là ghê gớm lắm, không muốn làm nhân viên cho những người khác mà muốn làm ở vị trí quản lý… trong khi bản thân thì viết cái phiếu xuất kho, nhập kho thuốc cũng chưa rõ.

5.Thái độ khi đi phỏng vấn
Ngoài bằng cấp và chuyên môn thì thái độ khi tham gia phỏng xin việc cũng là điều vô cùng quan trọng. Có những ứng viên đến phỏng vấn muộn dù bất kỳ lý do nào thì doanh nghiệp cũng không thể chấp nhận được. Ngoài ra về trang phục cũng cần lưu ý, bạn đừng tưởng chuyện ăn mặc không được doanh nghiệp chú ý nhưng thực ra có không ít doanh  nghiệp lưu tâm đến vấn đề này, tất cả nên chỉn chu, ngăn nắp sẽ tốt hơn. Cuối cùng là thái độ và vẻ bề ngoài của bạn để thể hiện sự nghiêm túc và sự quan tâm của bạn với doanh nghiệp.

Để tránh bị rơi vào tình trạng thất nghiệp thì ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bạn phải xác định được mục tiêu học tập cho mình cũng như đinh hướng được nghề nghiệp trong tương lai ngay từ bây giờ. Trước hết bạn phải học tập trong những cơ sở đào tạo Dược sĩ uy tín.

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội

•  Thí sinh nộp trực tiếp tại phòng tuyển sinh Y Dược: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

•  Hoặc thí sinh gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến địa chỉ: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

•  Điện thoại liên hệ:  0164.944.2249 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Website: http://xettuyencaodangduoc.com 

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi