Nhiều khả năng môn Toán sẽ không thi trắc nghiệm

Ngày 27/09/2016

Trước ý kiến trực tiếp từ một cơ quan toán học hàng đầu, chắc chắn Bộ GD&ĐT không thể “ngó lơ” và đương nhiên Bộ sẽ có cuộc họp suy xét kỹ lưỡng trước khi công bố chính thức.

Trước sức ép liên tục từ dư luận và mới nhất là việc lên tiếng chính thức của Hội Toán học Việt Nam về việc đề nghị hoãn hình thức thi trắc nghiệm đối với môn Toán. Trước ý kiến trực tiếp từ một cơ quan toán học hàng đầu như vậy, chắc chắn Bộ GD&ĐT không thể "ngó lơ" và đương nhiên Bộ sẽ có cuộc họp suy xét kỹ lưỡng trước khi công bố chính thức.

Theo đó ngày 24/9, BCH Hội Toán học Việt Nam đã có ý kiến chính thức đến Bộ DG&ĐT về việc hoãn hình thức thi trắc nghiệm và vẫn giữ nguyên hình thức thi tự luận đối với môn Toán trong kì thi THPT Quốc Gia 2017 sắp tới.

Sau khi công bố dự thảo về phương án tổ chức kì thi THPT Quốc Gia 2017, những sự thay đổi đã được dư luận lên tiếng khá găy gắt, nhiều ý kiến không đồng tình với những thay đổi trên, nhất là đối với môn Toán với hình thức thi trắc nghiệm khách quan. Rất nhiều người cho rằng môn Toán là môn đòi hỏi tư duy cao nên chỉ có hình thức thi tự luận mới đánh giá một cách chính xác nhất năng lực của các em. Ngoài ra, việc thay đổi hình thức thi đột ngột như vậy cũng kéo theo rất nhiều hệ lụy mà lớn nhất đó là việc vô tình tạo thêm áp lực cho các em. Rất nhiều học sinh đã có những lên tiếng nêu rõ quan điểm của mình trước những thay đổi trên. Phụ huynh cũng tỏ ra rất lo lắng khi không thể nắm bắt kịp thời những thay đổi, khiến họ khó khăn trong việc nhắc nhở và đinh hướng học tập con cái. Giáo viên cũng là người chịu ảnh hưởng trực tiếp khi mà họ buộc phải thay đổi cách dạy sao cho học sinh tiếp cận nhanh nhất những thay đổi như vậy, giúp các em làm quen với hình thức thi mới.

Trở lại với ý kiến của Hội Toán học Việt Nam, văn bản cũng nêu rõ những lí do để đề xuất việc hoãn thi trắc nghiệm. Mặc dù thi trắc nghiệm sẽ cụ thể hơn, tránh sự phụ thuộc vào người chấm, tuy nhiên lại không đánh giá hết về tư duy lẫn năng lực. Việc chúng ta cũng chưa thực sự rút được nhiều kinh nghiệm về các môn thi dưới hình thức trắc nghiệm phần nào đó sẽ bị động và khó tránh khỏi sai sót. 

Ngoài ra, ngân hàng đề thi cũng là một dấu hỏi lớn, khi mà đề thi của ĐH Quốc Gia Hà nội cũng chỉ vừa được đưa vào cách đây không lâu. Hội Toán Học cũng yêu cầu cần có nhiều hơn những cuộc hội thảo, những phân tích, nhận định và đánh giá chi tiết nhất trước khi đưa vào áp dụng, đặc biệt là áp dụng cho một kì thi quan trọng như vậy. 

Trước những ý kiến của dư luận xã hội và đặc biệt là sự lên tiếng của tổ chức Toán học Việt Nam như vậy, chắc chắn rằng Bộ GD&ĐT không thể "làm ngơ" trước những ý kiến đó. Hiện tại Bộ GD&ĐT vẫn chưa lên tiếng trước những ý kiến trên nhưng chắc chắn Bộ sẽ cân nhắc kĩ lưỡng và lắng nge những ý kiến đóng góp, đặc biệt là ý kiến trực tiếp đến từ cơ quan toán học hàng đầu của Việt Nam, nhiều khả năng môn Toán vẫn sẽ giữ nguyên hình thức thi tự luận trong kì thi THPT Quốc Gia 2017 sắp tới.   

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi