Học Cao đẳng Dược có những chuyên ngành nào ?

Ngày 06/12/2016

Nhiều bạn học sinh theo học Cao đẳng Dược cho rằng học Dược ra trường chỉ là để bán thuốc, mà chưa nắm rõ được các chuyên ngành nhỏ trong ngành Dược để có định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.

>> Công việc của Dược sĩ cao đẳng trong hệ thống ngành Dược

>> Chọn học Cao đẳng Dược để bổ sung nguồn nhân lực ngành Dược

Học Cao đẳng Dược không đơn thuần chỉ là ra trường bán thuốc. Trong thực tế, sinh viên ngành Dược ra trường có thể lựa chọn nhiều công việc khác nhau tùy vào chuyên ngành nhỏ mà các bạn lựa chọn. Các bạn muốn lựa chọn chuyên ngành phù hợp cần căn cứ vào sở thích và định hướng của cá nhân. Bài viết này, Ban Tư vấn tuyển sinh khoa Y Dược- trường cao đẳng Dược Hà Nội sẽ giới thiệu cho các bạn  5 chuyên ngành nhỏ trong ngành Dược để các bạn có định hướng học tập và lựa chọn tối ưu nhất cho bản thân.

Chuyên ngành Dược Lâm sàng

Dược lâm sàng là thuật ngữ thông dụng trong y văn và thực hành dược. Đó là một chuyên khoa y tế mô tả các hoạt động và dịch vụ của dược sĩ lâm sàng để phát triển và thúc đẩy việc sử dụng hợp lý và đúng đắn các thuốc và vật dụng y tế.

Dược lâm sàng bao gồm tất cả các dịch vụ mà người dược sĩ lâm sàng thực hành tại bệnh viện, các nhà thuốc cộng đồng, các nhà an dưỡng, các dịch vụ chăm sóc tại nhà, các dưỡng đường và các đơn vị khác, nơi có thuốc được kê đơn và sử dụng.

“Dược Lâm Sàng” khác với “Dược”  như thế nào ?

•    Môn học “ Dược” nhấn mạnh trên kiến thức về tổng hợp, hóa học và bào chế thuốc.

•    Còn “Dược lâm sàng” nghiêng nhiều hơn về việc phân tích các nhu cầu của đông đảo người dùng mong muốn đối với thuốc, các cách dùng thuốc và tác động của thuốc trên bệnh nhân.

Như vậy, sinh viên theo học chuyên ngành Dược Lâm sàng cần học những kiến thức chuyên môn cần thiết liên quan đến công tác quản lí và điều trị bao gồm: cách sử dụng thuốc sao cho hiệu quả, an toàn cho người sử dụng.

Chuyên ngành kiểm tra chất lượng thuốc

Thuốc là sản phẩm đặc biệt cần có đến sự giám sát chặt chẽ về mặt chất lượng để đảm bảo thuốc được sử dụng hiệu quả và an toàn cho người dân.

Khi đưa một loại thuốc mới vào sử dụng, các nhà kiểm định chất lượng thuốc đều phải thận trọng, cân nhắc mặt lợi và hại của thuốc đó. Chất lượng thuốc thường tiềm ẩn bên trong. Vì vậy, muốn kiểm tra chất lượng thuốc cần phải có kiến thức chuyên ngành vững vàng, có dụng cụ và phương tiện thích hợp để thực hiện việc kiểm tra chất lượng thuốc.

Thuốc là sản phẩm quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với sức khỏe của cả cộng đồng. nên nó cần phải được quản lí chặt chẽ về chất lượng trong quá trình bào chế, sản xuất, phân phối, bảo quản và sử dụng thuốc.

Sinh viên học chuyên ngành kiểm tra chất lượng thuốc cần vững kiến thức để tiến hành các công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng thuốc theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra.

Chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc

SV học các môn cơ bản về nghiên cứu, phát triển và sản xuất thuốc, kỹ năng triển khai đúng các hướng dẫn về thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP), thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc (GLP), thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), kỹ năng sử dụng các công cụ cần thiết để cập nhật các kiến thức về y dược học, tham khảo được các tài liệu chuyên môn tiếng Anh.

Dược sĩ tốt nghiệp theo định hướng chuyên ngành Sản xuất và Phát triển thuốc sẽ làm tốt trong các lĩnh vực sau: Nghiên cứu phát triển thuốc; Đăng ký thuốc; Sản xuất thuốc (nhà máy Dược, công ty Dược)

Chuyên ngành Dược liệu

Dược liệu học là môn học chuyên về nghiên cứu những nguyên liệu có nguồn gốc sinh học làm thuốc nhằm phòng và trị bệnh cho người và vật nuôi. Nguyên liệu này bao gồm thực vật, động vật và chất khoáng. Trong đó nguyên liệu làm thuốc chủ yếu là sinh vật nên môn học này gọi là dược liệu (medicin plants).

 Môn học này tập trung vào nghiên cứu 4 lĩnh vực chính: nghiên cứu và tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc; chiết xuất dược liệu; nguyên cứu thuốc mới từ dược liệu; Kiểm nghiệm và tiêu chuẩn hóa dược liệu.

Để trở thành một dược sĩ giỏi thì việc làm chủ được kiến thức về nguyên liệu sử dụng làm thuốc là điều rất cần thiết vì vậy dược liệu học là môn rất quan trọng.

Chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc sẽ làm việc trong các lĩnh vực sau: Bán lẻ thuốc, tư vấn sử dụng các thuốc không kê đơn điều trị của bệnh thông thường và hướng dẫn sử dụng thuốc kê đơn tại các nhà thuốc, quầy thuốc, cung ứng và phân phối thuốc tại các công ty Dược, văn phòng đại diện, công tác dược bệnh viện tại khoa Dược của bệnh viện.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

ĐT: 0164.944.2249 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Email: caodangduochanoi2017@gmail.com

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi