Dược sĩ lâm sàng có vai trò gì trong bệnh viện

Ngày 15/12/2016

Dược sĩ lâm sàng với chức năng chính là giám sát việc kê đơn của bác sĩ. Các Bệnh viện ở Việt Nam hầu hết chưa có dược sĩ lâm sàng, do thiếu hụt nhân lực Dược sĩ có chuyên môn sâu về dược lâm sàng. Dược sĩ lâm sàng là người kết nối giữa thực hành y học (medical practice) và khoa học trong phòng thí nghiệm (laboratory science).

Dược lâm sàng (Clinical pharmacology) là thuật ngữ thông dụng trong thực hành ngành dược. Dược lâm sàng là một môn khoa học về thuốc, mô tả các hoạt của dược sĩ lâm sàng ứng dụng các nguyên lý dược học để thúc đẩy việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tăng tối đa hiệu quả của thuốc và hạn chế tối thiểu tác dụng phụ.

>> Nhân lực ngành Dược đang bị mất cân đối

>> Cao đẳng Y Dược Hà Nội nâng cao chất lượng để cạnh tranh

>> Mở quầy thuốc cần lưu ý những điều gì

Nghề Dược sĩ lâm sàng là một nghề còn khá non trẻ, ở nước ta, nhiều bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh không có khoa, phân khoa, thậm chí chưa có người chuyên trách khoa Dược lâm sàng.

Dược sĩ lâm sàng thường được đào tạo một cách bài bản tại Cao đẳng Dược Hà Nội địa chỉ Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội , . Học tại đây, các bạn sẽ nắm bắt được kiến thức y khoa, dược khoa để có thể đánh giá các bằng chứng và dữ liệu mới thông qua các nghiên cứu thuốc. Trách nhiệm của Dược sĩ lâm sàng đối với bệnh nhân bao gồm những phân tích về các phản ứng có hại của thuốc, liệu pháp, độc tính gồm độc tính hệ sinh sản, nguy cơ tim mạch, quản lý thuốc xung quanh phẩu thuật và dược về tâm thần (psychopharmacology).

Ngoài ra, Dược sĩ lâm sàng còn áp dụng các kỹ thuật di truyền, sinh hóa hay virotherapeutic dẫn đến làm rõ hay đánh giá chính xác cơ chế liên quan đến tác động thuốc.

Nơi làm việc của Dược sĩ lâm sàng: Bệnh viện từ tuyến huyện/tỉnh đến tuyến TW…tham gia vào hội đồng y khoa để cùng bác sĩ tư vấn điều trị cho người bệnh.

Mục tiêu chung của các hoạt động Dược sĩ lâm sàng là thúc đẩy việc phát huy tối đã hiệu quả của thuốc dùng điều trị, giảm tối thiểu nguy cơ các tác dụng bất lợi trong điều trị, giám sát liệu trình, phác đồ điều trị cho từng đối tượng bệnh nhân. Theo PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa, Trường Đại học Dược Hà Nội: “Dược sĩ ngày nay được cộng đồng đòi hỏi như là chuyên gia về thuốc – chuyên gia về dược lâm sàng, có trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả không những cho người bệnh, cho cộng đồng mà còn cho cả Bác sĩ”.

Chức năng chính của Dược sĩ lâm sàng là gì?

 • Tiến hành thử nghiệm lâm sàng, giám sát thử nghiệm, chuẩn bị các thuốc thử nghiệm cho người bệnh.
 • Tư vấn cho bác sĩ về trong điều trị bằng thuốc, lựa chọn thuốc và cung cấp thông tin thuốc cho cả hai đối tượng thầy thuốc và bệnh nhân.
 • Dùng các kết quả của thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu kết quả điều trị trên bệnh nhân để xác định các đánh giá tỷ lệ giá thành,hiệu quả của thuốc.
 • Tác động đến quan điểm của bác sĩ trong việc lựa chọn kê đơn thuốc cho người bệnh và lưu ý bác sĩ đến liều lượng các thuốc có phạm vi điều trị hẹp cần phải giám sát trong điều trị.
 • Giám sát, kiểm tra sự tuân thủ của bệnh nhân với các thuốc kê đơn, phát hiện và ngăn chặn tương tác thuốc, các phản ứng bất lợi và sai sót về thuốc bằng cách đánh giá các khía cạnh của đơn thuốc (giải thích thêm của người dịch: như chỉ định-lựa chọn thuốc, liều lượng thuốc, tương tác thuốc, cách dùng thuốc…).
 • Giảng dạy và tập huấn: Giảng dạy môn Dược lâm sàng cho các dược sĩ và các nhân viên y tế khác.
 • Kiểm soát các chống chỉ định, tương tác, liều lượng, nhịp tốc độ dùng thuốc.
 • Giám sát các tác dụng không mong của thuốc (ADR), báo cáo về Trung tâm ADR.
 • Tham gia vào Hội đồng y khoa biên soạn các phác đồ điều trị; Phổ biến các thông tin thuốc (thuốc mới, công dụng mới, tác dụng phụ mới, cách dùng mới..) và các ý kiến thống nhất tại hội thảo hay ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế (về các vấn đề này).
 • Giúp bác sĩ cân nhắc giữa lợi ích- nguy cơ, hiệu quả – giá thành khi quyết định liệu trình.
 • Tư vấn cho người bệnh về dùng thuốc (khi xuất viện).
 • Tham gia với thầy thuốc lập kế hoạch dùng thuốc điều trị cho người bệnh.
 • Tham gia lập kế hoạch dùng thuốc điều trị cho đơn vị, cơ quan y tế nơi Dược sĩ công tác

Dược lâm sàng là ngành học ra đời nhằm đào tạo dược sĩ làm công tác dược lâm sàng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của xã hội đối với công tác y tế và thực hiện vai trò tư vấn cho Bác sĩ, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị, đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn cho cán bộ y tế và cho người bệnh.

Làm thế nào để trở thành dược sĩ lâm sàng? Bạn hãy đăng ký học Cao đẳng Dược tại địa chỉ Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược gồm có:

1. 01 bộ hồ sơ học sinh sinh viên dán ảnh, đóng dấu giáp lai và dấu xác nhận địa phương.

2. 04 ảnh 3x4                   

3. 01 Bản sao công chứng giấy khai sinh                                          

4. Lệ phí xét tuyển hồ sơ : 50.000 đồng

Sau khi các em thi xong kì thi THPTQG các em bổ sung thêm các giấy tờ sau:

-       Bằng tốt nghiệp THPT photo Công chứng hoặc Giấy Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thí sinh 2016

-       Học bạ THPT

-       Phiếu báo điểm thi THPT quốc gia (nếu có)

Sau khi hoàn thiện, bạn có thể gửi hồ sơ về trường theo 3 cách sau:

*Cách 1: Thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp đến địa chỉ: Văn phòng tuyển sinh Y dược Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội –  (Ngay cạnh Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình).

Hotline: 0983.504.890 (Thầy Bình) – 0164.944.2249 (Thầy Hòa)

*Cách 2: Thí sinh gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến địa chỉ: Văn phòng Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội –  (Ngay cạnh Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình).

*Cách 3: Đăng ký trực tiếp trên website của trường: http://xettuyencaodangduoc.com/

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi