Điều dưỡng viên cần những tố chất gì để thành công

Ngày 26/09/2016

Rèn luyện tố chất ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường có vai trò rất quan trọng đối với người điều dưỡng viên. Khi có đầy đủ những tố chất cần thiết, sẽ giúp sinh viện sau ra trường là một người Điều Dưỡng viên giỏi của nhân dân.

1- Người điều dưỡng phải có trình độ chuyên môn tốt và được đào tạo bài bản. Họ cần phải có kiến thức đến nơi đến chốn, tích luỹ được từ một học viện có uy tín, về nghiệp vụ điều dưỡng. Họ luôn luôn sẵn sàng để tìm hiểu, trau dồi học hỏi thêm. Kỹ năng chuyên môn tốt phải là một điều kiện tiên quyết của người điều dưỡng.
 
2- Người điều dưỡng thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, do đó họ cần phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc. Họ phải có đầy đủ các kỹ năng nói, viết, đồng thời với kỹ năng lắng nghe người khác. 

Người điều dưỡng phải có khả năng nói chuyện cởi mở với người bệnh và các thành viên trong gia đình của họ, để hiểu được nhu cầu và những điều mà người bệnh đang mong đợi. Họ cần phải giải thích được cho người bệnh một cách đơn giản và dễ hiểu về bệnh lý và các biện pháp điều trị.
 
3- Tính siêng năng, cẩn trọng là một tố chất quan trọng của người điều dưỡng. Họ phải thường xuyên cảnh giác trong mọi thời điểm về tình trạng và diễn biến của người bệnh và phải phát hiện được ngay từng thay đổi nhỏ trong tình trạng sức khoẻ của người bệnh mà mình đã được phân công chăm sóc.

4- Người điều dưỡng cần phải có sự quân bình về mặt cảm xúc. 
Điều dưỡng là một công việc rất căng thẳng. Hàng ngày người điều dưỡng phải chứng kiến những tình huống chấn thương nặng, các cuộc phẫu thuật cấp cứu và đôi khi cả những trường hợp tử vong. Do đó, người điều dưỡng phải có khả năng chịu đựng tốt áp lực công việc. Người điều dưỡng phải tự rèn luyện cho mình một tinh thần mạnh mẽ và không dễ bị tác động bởi các hoàn cảnh khẩn cấp. Họ phải có kỹ năng giao tiếp tốt trong các điều kiện và tình hình căng thẳng, có sức chịu đựng và khả năng đối phó tốt với stress.
 
5- Người điều dưỡng phải biết cảm thông, năng động, tự tin, có tính lạc quan, có óc quan sát, nhanh chóng tiếp thu cái mới, nhanh chóng linh hoạt thích nghi với mọi tình huống và mọi môi trường làm việc. Họ phải có tinh thần tương trợ lẫn nhau trong công việc. Họ phải biết đặt lợi ích cục bộ của từng khoa phòng dưới lợi ích của toàn bệnh viện.
 
 

6- Người điều dưỡng phải biết yêu thương người bệnh, không bảo thủ định kiến, linh hoạt, có kỹ năng lãnh đạo, có khả năng làm việc theo nhóm và có mối quan hệ tốt đối với các đồng nghiệp. Họ cần phải biết nhanh chóng yêu cầu sự trợ giúp khi cần thiết.

7- Sự thông minh, tư duy nhạy bén, phản ứng nhanh nhẹn là một trong những yếu tố then chốt đối với nghề điều dưỡng. Trong bất kỳ tình huống nghiêm trọng hoặc khẩn cấp nào về mặt y khoa, nếu chưa có ngay sự hiện diện của bác sĩ, người điều dưỡng cũng không được bối rối. Họ phải có đủ tự tin để đưa ra các quyết định đúng lúc và kịp thời.
 
8- Sự vị tha và thấu hiểu là những phẩm chất mà tất cả các điều dưỡng cần phải có. 
Điều dưỡng phải luôn bình tĩnh và ân cần đối với người bệnh, ngay cả trong những lúc tâm lý họ đang rất căng thẳng và gây hấn. Điều dưỡng cần phải hiểu được nỗi đau đớn, thống khổ của người bệnh, biết kìm nén những nỗi bức xúc, nóng giận của bản thân và đem lại cho người bệnh sự thoải mái, thiện cảm.
 
9- Người điều dưỡng cần phải có sự linh hoạt trong giờ giấc làm việc và trách nhiệm của mình. Điều dưỡng là một nghề đòi hỏi nhiều thời gian. Nó không phải là một nghề hành chính có giờ giấc làm việc cụ thể. Cấp cứu y khoa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Điều dưỡng thường phải kéo dài thời gian làm nhiệm vụ của mình, làm việc ca đêm, hoặc làm việc cả vào những ngày lễ và nghỉ cuối tuần. Người điều dưỡng nên tránh phàn nàn về những điều đó.
 
10- Người điều dưỡng cần có độ bền vững về thể chất. Họ phải có khả năng thực hiện được một số thao tác tỉ mỉ và chính xác, giữ tư thế đứng thẳng trong một thời gian dài, phải thường xuyên di chuyển, nâng đỡ được vật nặng hoặc người bệnh mỗi ngày.
 
11- Người điều dưỡng cần phải có sự tôn trọng, lễ phép đối với người bệnh và chấp hành nghiêm các quy định của bệnh viện. Họ phải toàn tâm toàn ý cống hiến cho nghề nghiệp mà mình đã chọn lựa. Đồng thời cần phải có kiến thức về các nền văn hóa và truyền thống đa dạng của từng đối tượng người bệnh. Họ cần thực hiện nghiêm chỉnh những yêu cầu bảo mật của người bệnh và phải tôn trọng các nguyện vọng chính đáng của người bệnh.

12- Điều dưỡng cần phải năng động và vui vẻ. Sự hiện diện của họ phải giúp cho người bệnh thoải mái và thư giãn. Khi xuất hiện với tác phong niềm nở, người điều dưỡng sẽ làm giảm căng thẳng và nỗi đau của người bệnh. Người điều dưỡng phải luôn có giọng nói dịu dàng, mềm mại, dáng đứng, dáng đi khoan thai, nghiêm túc.
Người điều dưỡng phải luôn đặt lợi ích của người bệnh ở giữa trái tim mình và khi có những phẩm chất tốt đẹp như thế, người điều dưỡng sẽ như một thiên sứ đến với từng người bệnh.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi