Chưa quyết định bỏ mức điểm sàn đại học năm 2017

Ngày 01/01/2017

Sau khi công bố dự thảo quy chế thi tuyển sinh năm 2017 trong đó có quy định bỏ điểm sàn Đại Học. Có nhiều ý kiến phản đối quy định này. Bộ GD&ĐT cho biết đang tìm phương án xác định điểm sàn phù hợp.

>> Cơ hội lấy bằng Dược sĩ

>> Dự báo xu hướng tuyển sinh y dược đến năm 2020

>> Sinh viên mới ra trường nên chọn Dược sĩ nhà thuốc hay Trình dược viên

Ngày 27/12, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga giải đáp nhiều băn khoăn thắc mắc liên quan đến ngân hàng đề thi THPT quốc gia năm 2017, cũng như dự kiến bỏ điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2017.

Chất lượng là mục tiêu hàng đầu

Quy định về bỏ điểm sàn trong dự thảo Quy chế tuyển sinh chính quy ĐH, CĐ đang khiến nhiều chuyên gia tuyển sinh lo lắng vì sẽ thả nổi chất lượng đầu vào.

Trước nhiều ý kiến phản đối quy định bỏ điểm sàn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga thừa nhận khi đưa quy định này vào dự thảo quy chế, Bộ GD&ĐT cũng đã dự đoán được những băn khoăn từ phía dư luận liệu khi bỏ điểm sàn chung thì chất lượng đào tạo có được bảo đảm không, nhất là với những trường chưa xây dựng được uy tín chất lượng.

“Kinh nghiệm qua 2 năm vừa qua cho thấy đại bộ phận các em thí sinh đã có suy nghĩ chín chắn khi chọn trường, chọn ngành; đa số các trường đã xây dựng được văn hóa chất lượng nhưng kinh nghiệm, năng lực quản lý và thực hiện tự chủ của các trường vẫn còn khác xa nhau; tâm lý sính bằng cấp vẫn nặng.

Thí sinh thi môn năng khiếu vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Thực tế, có trường chạy theo số lượng, thiếu sàng lọc trong quá trình đào tạo dẫn đến chất lượng đào tạo có thể bị giảm sút nếu chất lượng đầu vào không được kiểm soát kỹ”, ông Ga nói.

Thứ trưởng GD&ĐT cho biết Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo nhất quán phương châm lấy chất lượng đào tạo làm mục tiêu hàng đầu cho mọi hoạt động.

Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào là một trong những yếu tố liên quan chất lượng đào tạo nên Bộ GD&ĐT vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của các phương án khác nhau theo hướng giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường phù hợp với năng lực thực hiện tự chủ.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho rằng thực tế điểm sàn mặc nhiên hoàn toàn không có ý nghĩa đối với những trường, ngành có uy tín và tính cạnh tranh cao (chiếm khoảng 30% tổng số các trường ĐH).

Những trường, ngành khác nếu đã được các tổ chức kiểm định trong nước hay thế giới công nhận đạt chuẩn chất lượng, những trường đang thực hiện thí điểm tự chủ... thì xã hội cũng có thể yên tâm về tự chủ tuyển sinh (trong đó có tự chủ xác định điểm sàn).

Vì thế, Bộ GD&ĐT sẽ trao đổi thống nhất với các trường tại cuộc họp hiệu trưởng các trường ĐH sắp tới để quyết định phương án xác định điểm sàn phù hợp.

Đã chuẩn bị được 60.000 câu hỏi thô

Trước những ý kiến băn khoăn về việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và sự đồng đều về mức độ khó - dễ của đề thi THPT quốc gia 2017, ông Ga cho hay ngay đầu tháng 9/2016, Bộ GD&ĐT đã thành lập Ban chỉ đạo công tác đề thi và xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện công tác đề thi theo quy trình khoa học, chặt chẽ.

Quy trình này gồm 9 bước từ tổ chức biên soạn câu hỏi thô, thử nghiệm chuẩn hóa đến lựa chọn các câu hỏi thi đưa vào phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi chính thức để bảo đảm mức độ tương đương giữa các đề thi.

Từ tháng 10/2016, Bộ GD&ĐT đã gấp rút thực hiện bổ sung, chuẩn hóa ngân hàng câu trắc nghiệm đã có tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng bằng nhiều nguồn khác nhau, tổ chức 10 đợt biên soạn câu hỏi thô, huy động giáo viên THPT giỏi của tất cả 63 tỉnh thành, các giảng viên ĐH có chuyên môn tốt, nắm vững chương trình THPT, nhiều kinh nghiệm về thi, kiểm tra, đánh giá tham gia.

Kết quả đã biên soạn được hơn 60.000 câu hỏi thô, cơ bản đáp ứng đúng quy trình xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa của lý thuyết khảo thí hiện đại. Số câu hỏi thô đã chuẩn bị hiện đạt gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Theo ông Ga, 7 đợt biên tập được triển khai để thẩm định theo tiến độ biên soạn, khoảng 45.000 câu hỏi đã được biên tập, khoảng 80% số lượng câu hỏi thô của 10 đợt biên soạn đạt chất lượng có thể sử dụng cho xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh khoa Y-Dược

Địa chỉ: Phòng 301 trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao. (trong khuôn viên Trường THPT năng Khiếu TDTT- VĐV cấp cao). Số 36 Lê Đức Thọ - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội –

ĐT: 0164.944.2249 ( Thầy Hòa ) || 0983.504.890 ( Thầy Bình )

Email: caodangduochanoi2017@gmail.com

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi

Chát với chúng tôi